Đăng bởi Cao Kỳ Duyên

Các nhân tố ảnh hưởng và cách tính khối lượng gạch xây tường bạn nên biết

Lập kế hoạch trước khi xây dựng nhà luôn là nhiệm vụ quan trọng của gia chủ. Bởi vì tất cả mọi vấn đề liên quan đến công trình đều phải tính toán cẩn thận. Trong đó tính toán vật liệu xây dựng là quan trọng nhất. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ về nhân tố ảnh hưởng và cách tính khối lượng gạch xây tường. Bạn hãy theo dõi để dễ dàng áp dụng cho công trình của mình nhé.

Các nhân tố ảnh hưởng đến số lượng gạch trên 1m2

Cách tính khối lượng gạch xây tường trên 1m2 bao nhiêu không hề đơn giản. Bởi vì cách tính này không chỉ liên quan đến gạch mà còn liên quan đến nhiều yếu tố khác. Và nó cũng giống như khi bạn muốn tính 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường vậy. Sau đây là các nhân tố liên quan.

Nhân tố ảnh hưởng cách tính khối lượng gạch xây

Nhân tố ảnh hưởng cách tính khối lượng gạch xây

Kích thước viên gạch

Kích thước viên gạch ảnh hưởng rất nhiều đến cách tính số lượng gạch. Nếu viên gạch đạt kích thước lớn thì cần sử dụng ít gạch. Ngược lại nếu kích thước viên gạch nhỏ thì số lượng gạch cần chuẩn bị sẽ nhiều hơn. 

Như vậy tùy vào mỗi loại gạch mà kích thước của nó sẽ khác. Kết quả của cách tính vật liệu xây dựng cho 1m2 cũng khác biệt rất nhiều. Vì vậy đây được xem là một trong nhân tố ảnh hưởng lớn đến cách tính số lượng gạch.

Kích thước viên gạch lớn chiếm nhiều diện tích

Kích thước viên gạch lớn chiếm nhiều diện tích

Kiểu xây và cách đặt gạch

Kiểu xây và cách đặt gạch cũng có những ảnh hưởng nhất định đến quá trình tính toán. Thông thường người xây sẽ có 2 sự lựa chọn xây và đặt gạch:

  • Xây ngang đặt gạch theo hàng ngang
  • Xây dọc đặt gạch theo hàng dọc

Dựa vào 2 cách làm này sẽ quyết định đến số lượng viên gạch cho mỗi bức tường. Do đó trước khi thực hiện cách tính khối lượng gạch xây tường bạn hãy chú ý đến yếu tố này.

Gạch xây nhà

Gạch xây nhà

Độ dày của mạch vữa

Độ dày mạch vữa dày bao nhiêu bạn cũng cần có sự tính toán cẩn thận. Bởi vì đây cũng là một yếu tố quan trọng đối với việc tính toán khối lượng gạch xây. Vì vậy nếu bạn xác định được yếu tố này thì việc tính toán trở nên đơn giản hơn. 

Bạn có thể ước lượng độ dày của mạch vữa. Từ đó áp dụng cho công thức tính toán để tìm được kết quả. Thông thường bạn không thể dùng thước để đo mạch vữa trong quá trình xây. Vậy nên kết quả sẽ có sai số nhưng không nhiều.

Cách tính khối lượng gạch xây tường

Sau khi bạn xác định được các nhân tố ảnh hưởng ở trên thì việc tính toán sẽ rất đơn giản. Cách tính khối lượng gạch xây tường được tính toán theo công thức như sau:

Cách tính khối lượng gạch xây tường

Cách tính khối lượng gạch xây tường

  • Chiều cao: 1 m
  • Độ dày tường: 0,2
  • Chiều dài: L = 1/(0,2×1) = 5

Bạn tính số lớp gạch xây có chiều cao 1m theo công thức: n = 1/ (0,05 + 0,12) =16,13 lớp.

Nếu xây theo bức tường gồm 4 dọc 1 ngang thi số viên gạch được tính:

Số viên gạch trong 1 lớp ngang: a = (L/(0,085 + 0,01)) x 2 = 5/( 0,095 x 2 ) = 52,632 viên

Số viên gạch trong 1 lớp dọc là: b = L/(0,185 + 0,01) x 2 = 5/0,195 x2 = 51, 28 viên

Khi đó số gạch dùng cho 1m3 xây tường 200 sẽ là:

N = (n/5) x (1 x a + 4 x b) = 16, 13/5 x ( 1 x 52,632  + 4 x 51, 28) = 832 viên

Các nhân tố ảnh hưởng và cách tính khối lượng gạch xây tường đều được chia sẻ rất đầy đủ ở trên. Hy vọng thông qua những thông tin trong bài viết bạn sẽ bỏ túi được nhiều kiến thức bổ ích. Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ đến công ty Grating Phúc An nếu đang có nhu cầu đặt mua tấm Grating mạ kẽm cho công trình.

>>>  1 bao xi măng trộn bao nhiêu xẻng cát là đủ tiêu chuẩn