Đăng bởi Cao Kỳ Duyên

Một số điều bạn nên biết về hệ thống thoát nước đô thị

Hệ thống thoát nước đô thị giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề về nước thải trong đời sống sinh hoạt, làm việc hằng ngày. Nhưng chắc vẫn còn nhiều bạn chưa hiểu hết về hệ thống thoát nước này. Để giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích, hãy cùng Grating Phúc An tìm hiểu rõ hơn về hệ thống thoát nước đô thị dưới đây nhé!

Nhiệm vụ của hệ thống thoát nước đô thị

Chắc hẳn ai cũng biết nhiệm vụ của hệ thống thoát nước đô thị là gì rồi đúng không? Đó chính là đưa các loại nước thải được sử dụng hàng ngày của những hộ dân cư đến nơi xử lý nước thải. Sau đó hệ thống xử lý sẽ làm sạch lượng nước thải cũ trước khi nhận lượng nước thải mới. Và hệ thống thoát nước sẽ tiếp nhận và xử lý các loại nước thải sau:

Nước thải sinh hoạt

Là lượng nước được thải ra trong đời sống sinh hoạt của chúng ta như nước rửa chén, nhà tắm, nhà vệ sinh,… đều bị bẩn, có nhiều vi khuẩn nên cần được làm sạch trước khi đến nguồn tiếp nhận để tái sử dụng.

Hệ thống thoát nước đô thị

Hệ thống thoát nước đô thị

Nước thải công nghiệp 

Loại nước thải từ các nhà máy công nghiệp có hai loại. Một là loại nước có chứa nhiều chất bẩn và hóa chất độc hại không thể tái sử dụng. Hai là loại nước bẩn nhẹ như nước khử trùng, nước hạ nhiệt,… ít chất bẩn và vẫn có thể được cho phép thải ra ngoài môi trường tự nhiên và tái sử dụng được.

Nước mưa

Là loại nước tự nhiên nên không cần phải được cho phép mà vẫn được đổ ra nguồn tiếp nhận ngay lập tức.

Sơ đồ hệ thống thoát nước

Sơ đồ hệ thống thoát nước đô thị được chia thành hai sơ đồ chính là hệ thống thoát nước chung và hệ thống thoát nước riêng.

Sơ đồ hệ thống thoát nước chung

Sơ đồ hệ thống thoát nước chung là một mạng lưới hệ thống xử lý toàn bộ lượng nước thải của một khu vực dân cư cùng một lúc. Hệ thống này thường chỉ được áp dụng cho các khu dân cư có 30% đến 40%  là nhà cao tầng.

Hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước

Ưu điểm: 

  • Tất cả lượng nước thải của khu vực được thải và xử lý nhanh chóng.
  • Giảm được 30% đến 40% chiều dài mạng lưới  so với hệ thống thoát nước riêng lẻ.

Nhược điểm

  • Rất khó để quản lý cả một hệ thống lớn như thể này.
  • Không thể áp dụng được cho các hộ dân cư có quy mô nhà cửa nhỏ, lẻ có hạ tầng thấp

Sơ đồ hệ thống thoát nước riêng lẻ

Hệ thống thoát nước riêng lẻ là hệ thống thoát nước bao gồm các hệ thống thoát nước khác nhau như:

  • Hệ thống thoát nước thải bẩn nhẹ (các loại nước sinh hoạt hằng ngày, nước thải sản xuất ít bẩn) đến hệ thống xử lý nước.
  • Hệ thống thoát nước thải bẩn nặng (các loại nước thải sản xuất bị bẩn nặng, nước lẫn các hóa chất,…) ra thẳng nguồn tiếp nhận tự nhiên.

Tìm hiểu về hệ thống thoát nước

Tìm hiểu về hệ thống thoát nước

Ưu điểm:

  • Dễ quản lý và sử dụng rất hiệu quả.
  • Chi phí xây dựng hệ thống thấp

Nhược điểm:

  • Độ dài của hệ thống lớn.
  • Các loại nước thải khác nhau sẽ phải thải đi theo từng hệ thống thoát nước riêng lẻ.

Hệ thống thoát nước đô thị có miễn phí?

Theo nghị định 88 về thoát nước đô thị, tất cả các hộ dân cư có hoạt động xả nước thải theo hệ thống thoát nước sẽ phải trả phí dịch vụ thoát nước theo đúng với quy định của Nhà nước. Như vậy có thể nói rằng sử dụng hệ thống thoát nước đô thị chung hay riêng lẻ đều có tính phí.

Hệ thống thoát nước có miễn phí không?

Hệ thống thoát nước có miễn phí không?

Vậy là Grating Phúc An đã tổng hợp lại những thông tin nên biết về hệ thống thoát nước đô thị rồi. Mong rằng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích thông qua bài viết này. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết này.

>>>  Quy định, tiêu chuẩn thiết kế cống thoát nước đô thị mới nhất hiện nay