Đăng bởi Ahihi

Kiến trúc xanh được ứng dụng như thế nào trong xây dựng?

Được xem như một phương pháp bền vững trong thiết kế công trình xanh, kiến trúc xanh đã và đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Với các công trình xây dựng được thiết kế và xây dựng vừa thân thiện với môi trường, vừa tiết kiệm năng lượng.

kiến trúc xanh

Vậy kiến trúc xanh đã giúp ngành xây dựng phát triển như thế nào? Hãy cùng tấm sàn Grating Phúc An tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Kiến trúc xanh trong xây dựng

Nhờ sự vốn có của tự nhiên mà các kiến trúc sư đã đưa vào sử dụng làm mô hình cho các công trình xanh. Tạo nên một công trình xanh tự nhiên, thân thiện với môi trường cả về vật liệu xây dựng. Cũng như không gian chiếm dụng. Bên cạnh đó, các kiến trúc xanh còn giúp tiết kiệm năng lượng thông qua việc sử dụng năng lượng mặt trời.

Đặc điểm chung của một tòa nhà xanh

Tòa nhà xanh hay kiến trúc xanh được thiết kế từ chính các kiến trúc sư với mục tiêu xây dựng nên một tòa nhà bền vững. Vậy toà nhà như thế nào thì được xem là bền vững? Có thể bao gồm các yếu tố dưới đây:

  • Hệ thống thông gió được xây dựng một cách hiện đại. Với thiết kế vừa có thể sưởi ấm, vừa có thể làm mát một cách hiệu quả.
  • Ánh sáng hay tất cả các thiết bị đều tiết kiệm năng lượng.
  • Các thiết bị ống nước sử dụng giúp tiết kiệm nước.
  • Xây dựng các cảnh quan an toàn với môi trường. Các thảm thực vật, năng lượng mặt trời được sử dụng một cách tối đa.
  • Sử dụng các vật liệu xây dựng phi tổng hợp, không hề độc hại.
  • Sử dụng tối đa không gian trong tòa nhà.
  • Thu hoặc nước mưa và tái sử dụng chúng.

kiến trúc xanh

Ngoài ra, một tòa nhà xanh bền vững có thể sử dụng thêm hàng rào thép được ứng dụng từ tấm sàn Grating với những đặc điểm nổi bật đem lại cho tòa nhà một không gian thông thoáng, thoải mái.

Bạn nên lưu ý rằng, kiến trúc xanh không phải là sử dụng mái nhà xanh để lợp, hay sử dụng sơn màu xanh để sơn. Bạn cũng không cần một khu vườn với toàn cây thẳng đứng thì mới trở thành một tòa nhà xanh. Quá trình xây dựng một công trình xanh cần đòi hỏi sự tính toán rất cao: Từ tìm nguồn nước, hay nguyên vật liệu xây dựng, đến việc thiết kế như thế nào để sử dụng được hết các không gian trong nhà.

Lợi ích của kiến trúc xanh với xây dựng

Thiết kế tòa nhà xanh giúp tăng tính thẩm mỹ, hiệu quả chi phí cho một dự án xây dựng bền vững. Các kỹ sư xây dựng đã cùng nhau công nhận kiến trúc đóng góp vai trò rất lớn cho ngành xây dựng. Đặc biệt là ứng dụng đưa vào xây dựng nhà kính, khí quyển.

kiến trúc xanh

Một tòa nhà có thể trông rất đẹp, thậm chí chỉ toàn sử dụng những vật liệu xây dựng đắt tiền, nhưng người ta có thể không coi nó là kiến trúc xanh. Tương tự như vậy, một tòa nhà có thể rất “xanh” nhưng không hấp dẫn, không ưa nhìn. Vậy làm thế nào để có thể kết hợp cả hai điều đó?

Bạn hãy thử suy nghĩ?

>> Vật liệu xây dựng xanh sử dụng trong công trình xây dựng