Đăng bởi Ahihi

Nguy hiểm khi nắp hố ga mất an toàn trong mùa nước lũ

Ở các vùng đô thị lớn, mỗi khi mùa mưa đến, mưa với cường độ nhiều thì lại xảy ra hiện tượng ngập úng trên nhiều tuyến đường. Khiến việc lưu thông gặp nhiều khó khăn, giảm tầm nhìn trong việc tham gia giao thông. Khiến các phương tiện không thể nhìn thấy các ổ gà các vùng ngập sâu để tránh đi vào.

nắp hố ga mất an toàn mùa lũ

Theo Tấm sàn grating Phúc An thì nguy hiểm nhất có thể kể đến chính là những “nắp hố ga mất an toàn”. Một trong những mối nguy hiểm khi tham gia giao thông trên đường trong mùa nước lũ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết được các mối nguy hiểm do nó gây ra và cách phòng tránh.

Xem thêm:

Hố ga? Nắp hố ga là gì? Như thế nào gọi là nắp hố ga mất an toàn?

Để biết được các nguy hiểm do nắp hố ga mất an toàn gây ra. Và có cách đề phòng, chúng ta cần phải biết một ít thông tin của chúng.

Hố ga là gì ?

Nắp hố ga mất an toàn

“Hố ga” là nơi tập trung, luân chuyển nước đồng thời khoảng không gian dưới đáy. Nó có tác dụng lắng đọng các vật chất (rác thải, bùn…) để dòng nước chảy ra ngoài hố ga được trong sạch hơn. Hố ga thường sâu hơn mặt cống.

Nắp hố ga là gì?

nắp hố ga mất an toàn

Nắp hố ga hay còn gọi là “nắp cống” chính là những cái nắp đậy trên cùng những chiếc “hố ga”. Nó dùng để bù lấp khoảng trống trên bề mặt hố ga . Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi đi qua những hố này. Hơn thế còn ngăn chặn rác thải rơi xuống và ngăn mùi từ hố bay lên ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Như thế nào gọi là nắp hố ga mất an toàn?

Những trường hợp sau là những trường hợp nắp hố ga đã bị mất an toàn. Mọi người cần phải báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc nơi có trách nhiệm để sửa chữa hoặc thay thế.

nắp hố ga mất an toàn

  • Nắp hố ga bị mất
  • Nắp hố ga bị cong, vênh so với mặt đường
  • Nắp hố ga bị nứt, vỡ.
  • Nắp hố ga không khít với khuân

Nguy hiểm nhất chính là trường hợp đầu tiên “nắp hố ga bị mất”. Tức là miệng hố ga được hở hoàn toàn không được che chắn.

Sự nguy hiểm khi nắp hố ga mất an toàn trong mùa nước lũ

Đối với các hố ga bị mất nắp. Chúng sẽ gây nguy hiểm lớn nhất cho mọi người tham gia giao thông. Đặc biệt là người già và trẻ em. Bởi vì thông thường hố ga thường sâu hơn so với mặt cống nếu không may người già và trẻ em đi phải hố ga mất nắp thì hậu quả sẽ khó lường.

nắp hố ga mất an toàn

Đối với các nắp đậy hố ga bị cong vênh, nứt vỡ, không khít với khuân. Khi nước lũ về ngập đường không thể nhìn thấy các hố ga trên đường, các phương tiện giao thông nếu lỡ đi vào các nắp hố ga này sẽ gây ra các nguy hiểm nhất định như ngã, té xe,…

nắp hố ga mất an toàn

Hơn thế nữa đối với các loại nắp hố ga cong vênh, vỡ nứt,.. khi bị dòng nước chảy mạnh qua có thể gây ra bật nắp cống. Khi nắp cống bị bật rác thải theo dòng lũ sẽ chảy vào hố ga làm tắc hố ga dẫn đến dòng lũ khó lưu thông và thoát ra ngoài. Khiến tình trạng ngập úng diễn ra lâu và nước khó rút.

Vậy làm sao để đề phòng các nguy hiểm từ nắp hố ga không an toàn trong mùa mưa lũ?

Để hạn chế tối đã nhưng rủi ro do nắp đậy hố ga không an toàn gây ra trong mùa lũ. Mỗi cá nhân chúng ta cần ý thức cao hơn trong việc vứt rác và xả rác. Thường xuyên kiến nghị xã phường sửa chữa, đại tu nạo vét hố ga. Khi có nước lũ, ngập đường hạn chế cho trẻ em chơi gần các khu có hố ga.

Năp hố ga mất an toàn

Đặc biệt khi nước lũ về ngập đường các phương tiện tham gia giao thông nên đi sát vào lề đường. Vì các hố ga thường được xây dựng cách mép đường 1m. Lắp đặt các nắp hố ga bằng thép ở những địa điểm thường xuyên ngật úng cao.

>>> Nắp hố ga bằng thép giải pháp cho các tuyến đường hay ngập

Mong rằng với bài viết vừa rồi mà Phúc An chia sẻ. Có thể giúp các bạn hiểu rõ sự nguy hiểm khi nắp hố ga mất an toàn gây ra và giúp các bạn tham gia giao thông thuận tiện hơn.