Đăng bởi Cao Kỳ Duyên

Cách phân biệt mạ kẽm nhúng nóng – mạ kẽm điện phân 

Thép mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm điện phân trong thực tế được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên điều quan trọng là không nhiều người phân biệt được giữa chúng. Vì thế ngay sau đây Tấm sàn Grating Phúc An sẽ chia sẻ đến bạn một số căn cứ phân biệt. 

Phân biệt thép mạ kẽm nhúng nóng và điện phân qua tiêu chí bề mặt mạ bám 

Thép mạ kẽm nhúng nóng – mạ kẽm điện phân bản chất không khó để phân biệt. Thay vào đó nếu bạn chú ý một chút thì sẽ nhận ra ngay sự khác biệt giữa chúng. Trong đó đầu tiên bạn có thể căn cứ vào bề mặt lớp mạ kẽm bám.

Thép mạ kẽm nhúng nóng có lớp bề mặt bám hoàn toàn

Thép mạ kẽm nhúng nóng có lớp bề mặt bám hoàn toàn

Cụ thể nếu là thép mạ nhúng kẽm nóng lớp kẽm mạ sẽ bám toàn bộ bề mặt. Ngay cả bề mặt thép bên ngoài và bề mặt thép bên trong. Bởi vì bản chất của mạ kẽm nhúng nóng là đưa vật liệu cần mạ nhúng vào trong dung dịch kẽm nóng. Do vậy tất cả bề mặt vật liệu sẽ được lớp kẽm nóng bám vào đồng đều. 

Ngược lại nếu là thép mạ kẽm điện phân thì lớp mạ kẽm chỉ bám ở phần bề mặt ngoài. Còn riêng bề mặt bên trong thì không được phun đến. Bởi vì mạ kẽm điện phân thực chất là hình thức phun lớp mạ kẽm. Vì thế các tia phun không thể tiếp cận đồng đều cũng như toàn bộ trên bề mặt trong của ống thép.  

Phân biệt mạ kẽm nhúng  nóng – Mạ kẽm điện phân qua độ dày lớp mạ kẽm 

Thép mạ kẽm nhúng nóng – mạ kẽm điện phân cũng thường được phân biệt qua tiêu chí độ dày lớp mạ. Theo đó nếu vật liệu thép được mạ kẽm theo hình thức nhúng nóng thì sẽ có lớp mạ dày. Ngược lại thép mạ kẽm điện phân sẽ có lớp mạ kẽm tương đối mỏng. 

Thép mạ nhúng kẽm nóng có bề mặt dày

Thép mạ nhúng kẽm nóng có bề mặt dày

Chính xác tiêu chuẩn mạ kẽm nhúng nóng ghi nhận lớp mạ kẽm trung bình khoảng 70 – 90 micron. Riêng lớp mạ kẽm điện phân sẽ chỉ từ 20 – 30 micron. Vì thế thông thường thép mạ nhúng kẽm nóng nổi bật với độ bền cao hơn. Nếu tính thép ứng dụng ngoài trời thì độ bền sẽ đạt khoảng 10 năm. Còn thép mạ kẽm điện phân cũng được ứng dụng cùng vị trí khu vực sẽ khoảng 2 – 3 năm.  

Phân biệt thông qua tính thẩm mỹ của bề mặt thép mạ kẽm 

Căn cứ tiếp theo bạn có thể áp dụng để phân biệt chúng đó là tính thẩm mỹ của bề mặt thép mạ. 

Thép mạ nhúng kẽm nóng không mịn bằng điện phân

Thép mạ nhúng kẽm nóng không mịn bằng điện phân

Cụ thể bạn lưu ý nếu sản phẩm thép mạ nhúng kẽm nóng có thể sẽ bị chịu ảnh hưởng của nhiệt. Theo đó nếu thép mỏng thì rất dễ bị cong vênh một chút. Đồng thời cùng với đó bề mặt thép do có độ dày cao nên thường làm giảm tính thẩm mỹ. 

Ngược lại thép mạ kẽm điện phân được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Thép mạ sở hữu bề mặt bóng, sáng và mịn. Đặc biệt thép dù mỏng hay dày đều không bị cong vênh sau khi mạ kẽm.  

Phân biệt thép mạ kẽm nhúng nóng – mạ kẽm điện phân thông qua giá thành 

Thép mạ nhúng kẽm nóng – mạ kẽm điện phân cũng có thể phân biệt qua giá thành. Theo đó mức báo giá thép mạ kẽm điện phân được xếp vào loại rẻ. Nếu so cùng thép mạ nhúng kẽm nóng thì giá mềm hơn nhiều. Tất nhiên sự chênh lệch giá giữa chúng cũng là điều dễ hiểu. Và nguyên do xuất phát đều do quy trình và độ bền của thép từ 2 hình thức. 

Có thể dựa vào giá để phân biệt

Có thể dựa vào giá để phân biệt

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã hé lộ giúp bạn cách phân biệt thép mạ kẽm nhúng nóng – mạ kẽm điện phân.  Bạn có thể thấy để phân biệt giữa 2 phương pháp mạ kẽm này cũng không khó phải không. Vậy bạn còn chờ gì mà không ghi chép để áp dụng khi cần. Đặc biệt nếu bạn còn có gì băn khoăn thì có thể gửi về Grating Phúc An chúng tôi nhé. 

>>> Quy trình mạ kẽm nhúng nóng trong công nghiệp