Đăng bởi Cao Kỳ Duyên

1 bao xi măng trộn bao nhiêu xẻng cát là đủ tiêu chuẩn? 

Để tạo nên khối bê tông vững chắc cho công trình xây dựng thì cần phải trộn tỷ lệ xi măng cát xây chuẩn. Tuy nhiên trong thực tế không nhiều người biết tỷ lệ trộn chuẩn là thế nào. Ngay cả một số người thợ xây vẫn băn khoăn liệu 1 bao xi măng trộn bao nhiêu xẻng cát đủ chuẩn? Vậy lời giải đáp chính xác cho vấn đề đặt ra là gì ngay bây giờ tấm sàn Grating Phúc An sẽ giải mã giúp bạn.   

Vì sao cần nắm rõ tỷ lệ xi măng cát xây đúng tiêu chuẩn 

Mỗi một công trình luôn cần phải đảm bảo được xây với chất lượng bê tông chuẩn. Và tất nhiên để làm được điều đó thì giai đoạn trộn xi măng cát vữa buộc phải đúng tỷ lệ. 

Tỷ lệ xi măng cát xây đạt chuẩn mới đảm bảo chất lượng công trình

Tỷ lệ xi măng cát xây đạt chuẩn mới đảm bảo chất lượng công trình

Cụ thể hơn các chuyên gia đã ghi nhận chất lượng công trình tốt hay xấu đều bị ảnh hưởng từ bê tông trộn. Nếu tỷ lệ cát xi măng trong vữa xây chuẩn thì công trình hoàn thiện sẽ được kiểm định tốt. Nghĩa là công trình sẽ được đưa vào sử dụng với tuổi thọ kéo dài. Nhất là tuyệt đối công trình sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu,… 

Thay vào đó nếu tỷ lệ xi măng cát xây trộn không đảm bảo thì công trình xây dựng rất dễ gặp sự cố. Chẳng hạn như là: 

  • Công trình bị rỉ nước, thấm dột 
  • Công trình xuống cấp nhanh sau thời gian ngắn khánh thành sử dụng 
  • Công trình nứt vách đổ tường 
  • Có một số công trình đạt chất lượng quá kém có thể sẽ còn không được đưa vào sử dụng

Vậy 1 bao xi măng trộn bao nhiêu xẻng cát là đủ tiêu chuẩn tốt trong xây dựng?

Trộn đúng tỷ lệ xi măng cát xây sẽ tạo nên vữa bê tông kết dính nâng phục vụ công trình xây dựng chất lượng. Vậy với bao xi măng 50kg trên thị trường thì sẽ trộn cát xây tỷ lệ bao nhiêu?   

1 bao xi măng trộn bao nhiêu xẻng cát?

1 bao xi măng trộn bao nhiêu xẻng cát?

Tỷ lệ xi măng cát xây trộn thủ công 

Đầu tiên tỷ lệ trộn xi măng với cát thủ công sẽ có công thức chuẩn riêng. Theo đó tỷ lệ trộn chuẩn sẽ là 1: 4: 6. Tương ứng tỷ lệ sẽ là bao xi măng: xẻng cát: xẻng đá. 

Tỷ lệ xi măng cát trộn theo tiêu chuẩn từng hãng 

Công thức trộn xi măng với cát thủ công thường được thợ xây áp dụng cho công trình xây dựng dân dụng. Tuy nhiên hiện nay các hãng xi măng (nhà sản xuất) cũng đưa ra tỷ lệ trộn bê tông riêng. Chẳng hạn như: 

  • Bê tông Mac 200kg/cm2 tỷ lệ trộn chuẩn là 1:4: 6
  • Bê tông Mac 250kg/cm2 tỷ lệ trộn chuẩn là 1: 3: 5 
  • Bê tông Mac 300kg/cm2 tỷ lệ trộn chuẩn là 1: 2: 4 

Công thức trộn thủ công

Công thức trộn thủ công

Ở đây trong công thức trên các nguyên vật liệu sử dụng tương ứng tỷ lệ gồm bao xi măng, cát, đá. Trong đó xi măng được đo bằng đơn vị bao (50kg). Còn cát và đá được đo lường bằng thùng sơn 18 lít. 

Ngoài ra bạn lưu ý không chỉ phải nắm rõ tỷ lệ xi măng với cát mà còn nước nữa. Theo đó để tạo nên bê tông trộn chất lượng dính thì nước phải vừa phải. Đồng thời đá, sỏi trước khi sử dụng trộn bê tông phải sàng lọc sạch. Và tốt nhất nguồn nước vẫn nên sử dụng nước giếng, nước sạch. 

Sử dụng nước giếng sạch để trộn bê tông

Sử dụng nước giếng sạch để trộn bê tông

Grating Phúc An vừa giúp bạn hiểu rõ về tỷ lệ xi măng cát xây chuẩn. Giờ thì bạn có thể ghi chép lại để áp dụng trộn đúng chuẩn cho công trình xây dựng đang đảm nhiệm. Chắc hẳn chất lượng của những công trình nghiệm thu sẽ tốt thôi. Tuy nhiên nếu bạn còn có những câu hỏi nào cần giải đáp thì cũng có thể gửi ngay cho chúng tôi. Grating Phúc An luôn lắng nghe và tư vấn mọi băn khoăn của người dùng trong vấn đề xây dựng. 

>>>  Cách tính tỷ lệ trộn hồ cán nền xây nhà chính xác